THANG MÁY CHUNG CƯ MẤT AN TOÀN VÌ ĐÂU!?

Ở một số chung cư cũ, việc đi thang máy trở thành một nỗi sợ tiềm tàng. Hiện trạng này đặt một dấu chấm hỏi lớn đối với an toàn thang máy chung cư hiện nay, tại sao thang máy mất an toàn mà vẫn tồn tại, đem lại nỗi sợ nơm nớp cho người dùng khi không biết khi nào thang sẽ rơi?

Gần đây, các sự cố đối với thang máy chung cư xảy ra với tần suất khá dày gây hoang mang dư luận. Ở một số chung cư cũ, việc đi thang máy trở thành một nỗi sợ tiềm tàng. Hiện trạng này đặt một dấu chấm hỏi lớn đối với an toàn thang máy chung cư hiện nay, tại sao thang máy mất an toàn mà vẫn tồn tại, đem lại nỗi sợ nơm nớp cho người dùng khi không biết khi nào thang sẽ rơi? An toàn thang máy chung cư treo lơ lửng vì đâu!?

Theo các chuyên gia, tuổi thọ trung bình của thang máy là trên 20 năm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tại một số khu tái định cư, thang máy mới đưa vào hoạt động vài năm đã có hiện tượng rệu rạo và trở thành nỗi ám ảnh của người dân. An toàn thang máy chung cư bị ảnh hưởng xuất phát từ 4 nguyên nhân cơ bản: chất lượng thang máy; quy trình lắp đặt; kiểm định; bảo trì, bảo dưỡng không đúng quy định.

1. Chất lượng thang máy chung cư không đạt tiêu chuẩn an toàn:

Nhiều chủ đầu tư vì muốn cắt giảm chi phí đầu tư đã lựa chọn thang máy không đạt tiêu chuẩn cho các chung cư,thang máy kém chất lượng, giá rẻ. Khi chi phí bị cắt giảm quá sâu cũng đồng nghĩa chất lượng thang máy cũng bị giảm sút. Từ đó dẫn đến việc an toàn thang máy chung cư không đặt chuẩn. Với loại hàng hóa mang tính chất thường xuyên và công cộng mà chất lượng kém thì đương nhiên rất nhanh xuống cấp. Hậu quả là, sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã xảy ra các sự việc đáng tiếc. Đó là chưa kể đến một số công ty còn “ăn bớt” hệ thống an toàn nhằm giảm bớt thao tác vận hành, lại giảm chi phí để dễ bán, gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Để hạn chế và khắc phục, trước hết, thiết bị phải đảm bảo chất lượng và đạt các tiêu chuẩn quốc tế (tiêu chuẩn Nhật Bản JIS, Châu Âu EN…), tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn quốc gia.

Yêu cầu về chất lượng vật liệu, cường độ bu lông, cáp tải để chịu được tải… được đưa ra dựa trên việc thiết kế tính toán lực nén, xoắn, vị trí của hệ thống khung cabin, cáp… để đảm bảo thang máy hoạt động an toàn và bền bỉ. Nếu không lựa chọn vật liệu đúng bản chất thì sẽ không chịu được tải trọng vận hành khiến cho thang máy nhanh hỏng, xuống cấp và mất an toàn. Nhiều thang máy chung cư mất an toàn, gặp sự cố là cảnh tỉnh đắt giá cho tình trạng đưa vật liệu không đảm bảo tiêu chuẩn vào công trình. Liệu mỗi thang máy chung cư mà chúng ta hàng ngày di chuyển có tồn tại những chi tiết “dởm” như thế?

2. Sai sót trong việc lắp đặt thang máy chung cư:

Dù bản thân thiết bị thang máy có tốt nhưng khi đơn vị lắp đặt không đủ trình độ, không đảm bảo quy cách thì chắc chắn chiếc thang máy cũng không thể đảm bảo an toàn được. Việc lắp đặt thang máy phải đúng theo tiêu chuẩn TCVN 6396-28:2013 (Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy – Thang chở người và hàng. Nếu nhà thầu lựa chọn những đơn vị nhân viên kỹ thuật không có chuyên môn và không kiểm soát chặt chẽ quy trình lắp đặt sẽ đem lại những sản phẩm kém chất lượng. Nhiều đơn vị khi lắp đặt thang máy không có các thiết bị kiểm tra: đo độ rung lắc của cabin, độ ồn của động cơ, lắp bị lệch tâm…, kỹ thuật viên lắp không đúng tiêu chuẩn đe dọa sự an toàn thang máy chung cư.

3. Tắc trách trong việc kiểm định an toàn thang máy chung cư:

Thang máy chung cư được kiểm định lần đầu khi vừa hoàn thành lắp đặt để đánh giá chính xác về chất lượng thiết bị và chất lượng lắp đặt, đảm bảo đạt điều kiện tốt nhất, an toàn nhất để đưa vào sử dụng. Sau khi được cấp phép sử dụng, thang máy phải được kiểm định định kỳ với thời hạn 03 năm. Ngoài ra nếu trong quá trình sử dụng phát sinh vấn đề về kỹ thuật thì cũng cần được kiểm định. Đơn vị kiểm định sẽ tiến hành đánh giá tình trạng, đưa ra phương án khắc phục trong thời gian ngắn nhất.

Một thực trạng hiện nay là nhiều đơn vị kiểm định thiếu chuyên nghiệp, không đủ nguồn nhân lực, vật lực vẫn được quyền hoạt động. Tính trung thực, khách quan trong công tác kiểm tra, kiểm định an toàn thang máy chung cư hiện nay cũng cần đặt nghi vấn. Rất nhiều thang máy chung cư không đạt chất lượng nhưng tại sao công tác kiểm định không phát hiện ra? Đó vẫn còn là một câu hỏi lớn.

4. Bảo trì, bảo dưỡng thang máy chung cư không đúng quy trình:

Đây là việc quan trọng không kém nhằm phát hiện và khắc phục kịp thời những lỗi kỹ thuật, phòng ngừa các sự cố thang máy chung cư.

Một thực trạng đáng lo ngại ở các khu chung cư là các bên quản lý và công ty cung cấp thang máy rất hời hợt với việc bảo trì bảo dưỡng thang máy dù thiết bị có tần suất sử dụng liên tục, từ đó dẫn đến việc an toàn thang máy chung cư không được đảm bảo.

Trên đây là 4 nguyên nhân chính gây mất an toàn thang máy chung cư, gây mối quan ngại không hề nhỏ đối với những người dân. Lúc nào bước vào thang máy cũng phải nơm nớp lo sợ. Vì an toàn của dân cư, hãy chọn những nhà cung cấp uy tín và lưu tâm vấn đề an toàn hơn sẽ hạn chế tối thiểu những sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi điện ngay